5 điều cần phải nhớ khi ngủ trong xe

  • 16/01/2017 00:01

Những chuyến phượt trên xe ô tô cũng sẽ mang đến những kỷ niệm đáng nhớ. Đối với những ai không muốn lãng phí nhiều tiền cho việc thuê khách sạn nghỉ hoặc đơn giản là muốn trải nghiệm những buổi tối trong xe ở những nơi cảnh đêm tuyệt đẹp thì việc bỏ túi những kinh nghiệm khi ngủ khoảng thời gian dài trên xe là điều cần thiết để vừa thoải mái vừa an toàn, lại sạch sẽ. Đây là 5 lời khuyên chung dành cho các tripper (phượt thủ hoặc người đơn giản là tài xế mệt muốn dừng nghỉ ngang đường chờ tỉnh táo rồi đi tiếp).

1. Đảm bảo trên xe có đủ trang bị cần thiết

Tối thiểu, nên có một chiếc chăn giữ ấm. Nên sử dụng các loại trang bị gọn nhẹ có thể cất xếp gọn trong một chiếc túi du lịch vừa tiết kiệm không gian trong xe vừa tiện ích khi cần.

Danh sách những trang bị nên có: chăn len giữ ấm, túi ngủ đa dụng, lều mini, 1 lít nước, 2 gói thực phẩm đóng hộp (hoặc ăn liền), một chiếc bếp mini nhỏ nhẹ, nồi nấu chuyên dụng cho đi dã ngoại, bộ dao kéo đa dụng, một gói khăn đa năng, đôi boot ủng dùng khi đường lầy lội, bộ dụng cụ sửa chữa, balô cỡ vừa, mũ len, găng tay, đèn cài trên đầu, dao găm, dây dù dài từ 15-30m, mặt nạ che mắt, bật lửa.

2. Lựa chọn vị trí an toàn, không gian thoải mái để dừng xe

5 điều cần phải nhớ khi ngủ trong xe.

5 điều cần phải nhớ khi ngủ trong xe​

Phải đảm bảo rằng vị trí dừng xe cho một giấc ngủ dài sẽ không khiến bạn mở mắt ra thấy xe đã bị kéo đến một chỗ khác; đậu xe ở địa điểm thoải mái, không bị cấm đoán, không gây phiền phức hoặc rắc rối cho người khác, đặc biệt là khi dừng xe ngủ ở một chỗ trong thành phố sẽ không gây ra hiện tượng tắc đường.

Đối với một số quốc gia phát triển như Canada, Mỹ, Hàn Quốc… các trạm dừng nghỉ chân gần các trạm xăng dành cho mọi người khá phổ biến trên các khung đường quốc lộ, cao tốc. Ở đó có các hệ thống cửa hàng tiện lợi từ ăn uống, mua sắm và khách hàng có thể thoải mái dừng xe trong khoảng thời gian dài, rất an toàn dù là cả đêm.

Tại khu vực có các tòa nhà công giáo ở vùng quê cũng là một lựa chọn dừng xe lý tưởng bởi đó là nơi thể hiện tín ngưỡng, những đức tính tốt đẹp, thân thiện của con người nên sẽ khá an toàn. Tuy nhiên, nên hỏi kỹ về kế hoạch ngày hôm sau ở đó để tránh gây cản trở các buổi lễ của người dân hoặc tránh việc khi mở mắt ra thấy xung quanh là một rừng xe thì sẽ khó mà lái đi tiếp được.

Khu vực có dân cư cao cấp hoặc trung lưu cũng sẽ là địa điểm an toàn về trật tự công cộng. Nên chú ý hai điểm: thứ nhất là vị trí đậu xe phải không có biển báo cấm đậu, thu phí đậu hoặc vị trí dành riêng cho một chiếc xe khác đã được ưu tiên trước; điều thứ 2 là nên đậu cạnh một chiếc xe có giá trị bởi nếu chủ xe yên tâm để xế yêu đắt tiền của mình tại khu vực này thì có nghĩa là khu vực đó đáng tin cậy và an toàn.

Khu vực đường nông thông hoặc trên đường cao tốc: khu vực như thế này không được khuyến khích cho lắm bởi độ an toàn khó xác định. Đặc biệt là việc sẽ gây cản trở lưu thông. Nhưng nếu trong trường hợp bắt buộc phải dừng (đa phần là cánh tài xế xe tải đường dài) thì nên đánh xe thoát hẳn khỏi làn đường và lùi sâu vào khu vực bằn phảng tiếp giáp với đường.

3. Mức độ riêng tư

Để tránh việc khi mở mắt thức dậy thấy ai đó đang kinh hãi nhìn chằm chằm vào xe của bạn, hãy đảm bảo bạn được an toàn, thoải mái ở trong xe tách biệt với thế giới bên ngoài. Dùng khăn hoặc vải để che kính lại. Các đồ vật không dùng đến có thể sắp xếp ở bảng điều khiển phía trước hoặc kệ phía sau để cho bớt khoảng kính nhìn vào phía trong.

4. Đảm bảo thông gió, thoáng khí

Đây là điểm cực kỳ quan trọng bởi nếu bạn ở trong chiếc xe đóng kín thì nhiệt độ trong xe sẽ nóng, ẩm và bị ám mùi trong xe, kính xe sẽ bị đọng hơi và bản thân bạn sẽ cảm thấy khó chịu. Nếu xe có cửa sổ trời thì nên mở và mua thêm thiết bị dành riêng cho cửa sổ trời từ các cửa hàng phụ tùng. Mở cửa sổ trời ở mức độ hợp lý đảm bảo lưu thông khí, nhưng vẫn an toàn tránh cho người khác hoặc động vật nhỏ có thể leo vào. Nếu đảm bảo được vấn đề lưu thông không khí trong xe thì bạn đã biến chiếc xe của mình thành một chiếc lều dã ngoại an toàn, lý tưởng và rắn chắc. Tuy nhiên nên lưu ý nếu trời mưa hoặc nếu không có cửa sổ trời thì các cửa kính xe nên mở hé để không khí lưu thông.

5. Biến trải nghiệm giấc ngủ trong xe trở nên thoải mái

Mặc dù biết việc ngủ trong xe không thể êm ái như giường nhưng hãy dùng mọi cách để biến nó thành dễ chịu nhất có thể. Sử dụng túi ngủ hơi để làm đệm nhưng nếu không có thì có thể lôi hết quần áo vải khăn ra trải để làm đệm. Nếu ghế xe có chức năng xếp phẳng thì không còn gì tuyệt vời hơn nhưng nếu ghế trước không có chức năng này thì đành sử dụng băng ghế sau và xếp balô, các vật dụng mềm lên sàn xe sao chon gang bằng với băng ghế sau.

Đối với những người cao từ 1,8m trở lên sẽ có xu hướng nằm nép lưng vào góc ghế mặt quay ra để tối đa được không gian nhưng thực tế vẫn có thể ngữa nằm thoải mái trên mặt ghế, đầu kê gối và chân chống gập lại. Việc cuối cùng chính là đeo mạng che mắt lên, kê gối êm và tận hưởng giấc ngủ.

(Nguồn ảnh: Internet)