8 điều cần biết để lái xe an toàn trong mùa hè nóng bức

  • 25/05/2018 00:05

1. Đảm bảo điều hòa ô tô hoạt động tốt

8 điều cần biết để lái xe an toàn trong mùa hè nóng bức - Ảnh 1.

Ngày nay, từ những mẫu ô tô cơ bản hạng A đến các mẫu xe hạng sang cỡ lớn đều được trang điều hòa. Điều hòa ô tô hiện nay cũng có nhiều loại khác nhau từ thiết kế, công suất đến cách điều khiển. Tuy nhiên, hãy luôn đảm bảo rằng điều hòa trên ô tô của bạn làm việc hiệu quả và giúp bạn cảm thấy mát mẻ vào mùa hè. Nếu cần thiết hãy mang xe đến các trung tâm dịch vụ bảo dưỡng để các kỹ thuật viên kiểm tra một cách chuyên nghiệp theo quy định của nhà sản xuất tương ứng.

2. Châm nước giải nhiệt cho xe (coolant)

8 điều cần biết để lái xe an toàn trong mùa hè nóng bức - Ảnh 2.

Nếu điều hòa giữ cho lái xe và hành khách trong xe cảm thấy mát mẻ thì chất làm mát động cơ giúp bản vệ xe và tuổi thọ của động cơ. Lời khuyên là bạn nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng chuyên nghiệp để châm nước làm mát bởi chất làm mát (coolant) khá độc hại và nên được những người có kinh nghiệm xử lý.

 3. Đảm bảo độ tối của kính ô tô phù hợp

8 điều cần biết để lái xe an toàn trong mùa hè nóng bức - Ảnh 3.

Theo quy định thì kính xe ô tô không thể quá tối hay có vật cản để đảm bảo an toàn khi di chuyển. Tuy nhiên, bạn có thể dán kính màu tối ở mức độ cho phép sẽ giúp giảm bớt sức nóng từ mặt trời vào trong khoang cabin. Điều này sẽ giúp không khí trong xe mát mẻ hơn phần nào.

4. Đảm bảo đủ nước cho cơ thể

8 điều cần biết để lái xe an toàn trong mùa hè nóng bức - Ảnh 4.

Ngồi trong xe đóng kín và bật điều hòa có thể giúp bạn cảm thấy mát mẻ, tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Nguyên nhân bởi không khí trong xe sẽ dần trở nên khô và thiếu độ ẩm. Dưới tác động của ánh mặt trời, cơ thể bạn sẽ mất nước nhanh chóng. Hãy cố gắng uống nhiều nước và nếu có thể thì hãy uống nước muối điện giải để đảm bảo cơ thể không bị mất các khoáng chất và vitamin cần thiết trong quá trình lái xe.

5. Nghỉ ngơi 2 giờ/lần

8 điều cần biết để lái xe an toàn trong mùa hè nóng bức - Ảnh 5.

Nếu bạn phải lái xe trong một khoảng thời gian dài thi hãy dừng lại và nghỉ ngơi sau mỗi 2 giờ lái xe liên tục. Hãy ra khỏi xe và vận động thư giãn toàn bộ cơ thể để tránh bị chuột rút do ngồi trong cố định một tư thế trong một thời gian dài. Nếu bạn không có người để thay phiên lái xe, hãy nghỉ ngơi 2h/lần để tránh quá mệt mỏi, đảm bảo an toàn và sức khỏe khi vận hành.

6. Đảm bảo áp suất lốp

8 điều cần biết để lái xe an toàn trong mùa hè nóng bức - Ảnh 6.

Đảm bảo áp suất lốp xe luôn trong mức yêu cầu để hiệu suất sử dụng nhiên liệu tốt nhất. Mỗi nhà sản xuất đều có yêu cầu về một mức áp suất lốp cần thiết được ghi rõ trên dán nhãn. Việc duy trì áp suất lốp phù hợp không chỉ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp kiểm soát xe tốt hay giúp lốp không bị quá nóng dẫn đến hư hỏng các bộ phận kết nối như bánh xe, phanh hay các bộ phận liên quan khác.

7. Không để trẻ em hoặc vật nuôi trong cabin khi đỗ xe

8 điều cần biết để lái xe an toàn trong mùa hè nóng bức - Ảnh 7.

Khoang cabin của một chiếc xe đậu trực tiếp dưới nắng và không che chắn gì có thể có nhiệt độ cao gấp 5 lần so với bên ngoài. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu để trẻ con hoặc thú cưng trong xe khi đang tắt máy. Ngay cả khi bạn đã bật điều hòa thì cũng không nên để trẻ con hoặc thú cưng lại một mình trong xe bởi chúng có thể nghịch ngợm, động chạm vào các nút điều khiển, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

 8. Để ô tô dưới bóng râm hoặc mở hé cửa sổ 

8 điều cần biết để lái xe an toàn trong mùa hè nóng bức - Ảnh 8.   

Lời khuyên cuối cùng dành cho chủ xe là hãy đỗ xe dưới bóng cây râm mát để bảo vệ chiếc xe của mình. Ngoài ra, hãy để hé một phần cửa sổ để không khí trong xe có thể lưu thông. Tuy nhiên, cần lưu ý là không nên hạ cửa quá lớn đến mức người khác có thể thò tay vào trong xe.