Đã đến lúc trở thành một người lái xe có trách nhiệm

  • 18/08/2021 00:08

cho khách hàng

Muốn trở thành một người lái xe giỏi, trước tiên cần phải là một người lái xe có trách nhiệm.

Sau khi lấy bằng lái xe ô tô, rất nhiều người cần thời gian là một năm hay hai năm trước khi dám tự mình lái xe ra đường. Trong khoảng thời gian đó, việc trở thành một người lái xe có trách nhiệm quan trọng hơn bất cứ kỹ năng nào.

Nắm vững kỹ thuật lái xe và hiểu rõ về phương tiện mà mình đang điều khiển

Lái xe khi thi lấy bằng và lái xe trong điều kiện thực tế rất khác nhau. Trong thực tế, vô vàn tình huống bất ngờ xảy ra, đòi hỏi người lái xe có khả năng phán đoán và đánh giá tình huống khi đi trên đường, từ đó có cách xử lý đúng đắn, kịp thời.

Việc hiểu rõ về phương tiện mà mình điều khiển cũng rất quan trọng. Đã có rất nhiều sự cố xảy ra do lái xe nhầm số lùi khi đi xe số sàn (do cần số của các xe có cách bố trí khác nhau).

Cần hiểu rõ chiếc xe ô tô mà mình đang điều khiển để đảm bảo an toàn cho bản thân và hành khách.

Bạn đọc có  thể quan tâm: 5 kiểu tài xế gây khó chịu nhất, kiểu cuối cùng sẽ khiến bạn phải rùng mình

Tuân thủ Luật giao thông đường bộ trong mọi trường hợp

Là một người lái xe có trách nhiệm, trước tiên bạn cần nắm rõ về Luật giao thông đường bộ. Bài thi lý thuyết cũng đã kiểm tra về Luật giao thông đường bộ. Một người lái xe có trách nhiệm sẽ không chỉ học chống đối, học vẹt, cốt để thi cho qua mà phải học hiểu và nhớ.

xe ô tô tuân thủ luật giao thông đường bộ

Để trở thành một người lái xe có trách nhiệm, hãy tuân thủ Luật giao thông đường bộ mọi lúc, mọi nơi

Tiếp theo là bạn phải tuân thủ Luật giao thông đường bộ trong mọi trường hợp, bất kể ngày hay đêm, có Cảnh sát giao thông hay không có, đông xe hay vắng xe. Hãy thực hành nhiều lần, lặp đi lặp lại và việc tuân thủ Luật giao thông đường bộ sẽ trở thành thói quen của bạn. 

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Biết kiềm chế

Trên đường có vô số tình huống có thể xảy ra, một chiếc ô tô khác lấn làn, chuyển hướng không xi nhan, bị tắc đường hàng tiếng đồng hồ.... 

lái xe nổi cáu

Những sự cố trên đường có thể trở thành lý do khiến tài xế nổi cáu.

Thay vì nổi cáu thậm chí là chửi tục, gây khó chiụ cho hành khách trên xe, ảnh hưởng đến chất lượng chuyến đi, gây nguy hiểm cho chính bản thân mình và người khác, việc một tài xế có trách nhiệm lúc đó cần làm là: kiềm chế cảm xúc, coi tính mạng của chính mình và các hành khách trên xe là trên hết. “Một điều nhịn, chín điều lành.”

Quan tâm đến hành khách

Khi hành khách đã tin tưởng ngồi lên chiếc xe của bạn có nghĩa là họ đã giao phó tính mạng của họ cho bạn. Và bạn đang nắm trong tay tính mạng của họ như bạn nắm trong tay vô-lăng vậy.

Hãy thể hiện sự quan tâm đến hành khách bằng cách chuẩn bị sẵn một vài chai nước uống, một hộp khẩu trang, một chai nước rửa tay trên xe. Chỉ những hành động nhỏ như vậy thôi cũng thể hiện bạn là một người lái xe có trách nhiệm rồi. 

quan tâm đến hành khách

Hãy quan tâm đến hành khách từ những hành động nhỏ nhất.

Bạn cũng nên vận dụng mọi kỹ năng lái xe mà bản thân đã được học trong suốt thời gian thực hành trong trường lớp cũng như ngoài thực tế để có thể đem lại cho hành khách một chuyến đi thoải mái nhất. Đừng đi với tốc độ quá cao, đừng lạng lách đánh võng, đừng phanh gấp.

Bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô một cách cẩn thận

bảo dưỡng và sửa chữa xe ô tô

Luôn đảm bảo rằng chiếc xe của mình luôn ở trong trạng thái tốt nhất.

Một người lái xe có trách nhiệm sẽ thường xuyên đi bảo dưỡng xe. Chỉ cần một chút rò rỉ dưới gầm xe hay có âm thanh và mùi kỳ lạ, họ đã lập tức đem chiếc xe đi kiểm tra ngay rồi. Chiếc xe của bạn có thể không phải là chiếc xe đắt tiền, nhưng cách bạn giữ gìn chiếc xe là điều giúp bạn ghi điểm với hành khách.

Rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần

Đây là 2 yếu tố không thể tách rời nhau. Một lái xe mệt mỏi, không tỉnh táo và thiếu bình tĩnh sẽ không thể xử lý các tình huống trên đường một cách nhanh gọn và chính xác được.

lái xe buồn ngủ

Chắc là chẳng có khách hàng nào muốn ngồi trên xe cùng với lái xe buồn ngủ, mệt mỏi như thế này đâu nhỉ?

Trên đây là 6 biểu hiện mà một người lái xe có trách nhiệm nên có. Sau khi đọc xong bài viết này, bạn nên đối chiếu lại với bản thân mình xem đã thực hiện được những điểm nào và còn thiếu những điểm nào. Hy vọng rằng, bài viết sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn và có những chuyến đi vui vẻ với bạn bè và người thân cũng như hành khách của mình.

Để tìm hiểu thêm về các kinh nghiệm lái xe, mời bạn đọc tham khảo TẠI ĐÂY.

(Ảnh: Internet)

Theo Tố Uyên 

Nguồn: thanhnienviet.vn