Hóa ra lốp ô tô đắt tiền có hiệu suất không hơn nhiều so với loại rẻ

  • 08/06/2018 19:06

Tổ chức AAA chuyên về các phương tiện giao thông mới đây đã tung ra một kết quả nghiên cứu mới khá thú vị. Trong nghiên cứu này, AAA đã kiểm tra hiệu suất của những loại lốp ô tô, từ đắt đến rẻ tiền cũng như hiệu quả của chúng khi bị mòn.

Như một phần trong nghiên cứu, công ty AAA đã tiến hành nhiều thử nghiệm khác nhau trên một chiếc xe bán tải cỡ lớn Ford F-150 và sedan cỡ trung Toyota Camry. Hai chiếc xe này được lắp lốp nguyên bản có kích thước phổ biến nhất. Theo AAA, sở dĩ họ chọn Ford F-150 và Toyota Camry để thử nghiệm vì đây là 2 dòng xe bán chạy nhất tại Mỹ trong thời điểm từ năm 2013 - 2016.

Chiếc Toyota Camry tham gia thử nghiệm của AAA

Chiếc Toyota Camry tham gia thử nghiệm của AAA

Nghiên cứu của AAA đã chỉ ra rằng, trung bình, những loại lốp ô tô đắt tiền "không có hiệu suất cao hơn đáng kể" so với loại rẻ tiền. Theo tổ chức AAA, điều này đúng với cả khoảng cách phanh và khả năng gia tốc trên đường ướt cũng như độ ồn - rung - xóc (NVH) nói chung.

Kết quả này có thể gây bất ngờ cho nhiều người và giúp khách hàng tiết kiệm hàng trăm USD. AAA cho biết, một bộ 4 lốp giá cao dành cho Ford F-150 có thể đắt hơn trung bình 203,8 USD so với loại rẻ tiền. Ở trường hợp của Toyota Camry, con số này là 247,52 USD.

Khi lốp bị mòn, người lái nên cẩn thận. Nghiên cứu của AAA cho biết, lốp bị mòn với độ sâu gai lốp chỉ còn 4/32 inch sẽ cho thấy những nhược điểm lớn. Trong trường hợp của Ford F-150, khoảng cách phanh sẽ tăng 44% trên đường ướt và xe chạy ở vận tốc 59 km/h tại điểm mà đáng nhẽ xe đã dừng nếu dùng lốp mới.

Video cho thấy sự khác nhau giữa xe dùng lốp mới (bên trái) và lốp mòn

Chiếc xe dùng lốp mòn tiếp tục lao về phía trước, đâm trúng hình nộm trong khi xe dùng lốp mới đã dừng lại từ lâu

Chiếc xe dùng lốp mòn (bên phải) tiếp tục lao về phía trước, đâm trúng hình nộm trong khi xe dùng lốp mới đã dừng lại từ lâu. Ảnh cắt từ video

Câu chuyện này tiếp diễn ở trường hợp của Toyota Camry khi khoảng cách phanh tăng 42%. Ngoài ra, chiếc Toyota Camry còn chạy ở vận tốc 62 km/h tại điểm mà đáng nhẽ ra xe đã dừng nếu dùng lốp mới.

Theo AAA, khoảng cách phanh của Toyota Camry khi dùng lốp mòn tăng thêm 26,5 m và con số tương ứng của Ford F-150 là 26,2 m. Trong khi đó, khả năng phản hồi với vô lăng giảm 33% ở trường hợp của Toyota Camry và 28% ở trường hợp của Ford F-150.

Khoảng cách phanh của xe dùng lốp mòn tăng mạnh so với xe dùng lốp mới

Khoảng cách phanh của xe dùng lốp mòn (bên phải) tăng mạnh so với xe dùng lốp mới. Ảnh cắt từ video

Khả năng tăng tốc trên đường ướt của 2 chiếc xe này khi dùng lốp mòn cũng bị ảnh hưởng nhiều. Ford F-150 tăng tốc chậm hơn 28% trên đường ướt trong khi Toyota Camry là 33%.

Ford F-150 trong thử nghiệm trên đường ướt

Ford F-150...

Toyota Camry trong thử nghiệm trên đường ướt

... và Toyota Camry đều tăng tốc chậm hơn trên đường ướt khi dùng lốp mòn

Theo AAA, những hướng dẫn trong ngành ô tô và luật liên bang thường khuyên người dùng chờ đến khi độ sâu của gai lốp chỉ còn 2/32 inch mới cần thay lốp. Tổ chức AAA cho rằng khuyến nghị này có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.