“Hypercar triệu Đô” Aston Martin Valkyrie thương mại đầu tiên đã xuất xưởng, chờ bàn giao khách hàng

  • 07/11/2021 11:11

First customer car (1).JPG

Aston Martin và Red Bull Racing đã giới thiệu một mẫu Hypercar lấy cảm hứng từ những chiếc xe đua Công thức 1 từ cách đây 5 năm. Ở thời điểm ra mắt, mẫu xe được đặt tên là AM-RB 001 trước khi chính thức mang tên Valkyrie vào năm 2017. Trải qua một thời gian dài tiếp tục phát triển cùng nhiều cuộc thử nghiệm khác nhau, mới đây chiếc Valkyrie thương mại đầu tiên đã chính thức xuất xưởng.

First customer car (6).JPG

Đây cũng chính là chiếc đầu tiên trong số 150 chiếc Valkyrie thương mại dành cho đường phố sẽ được sản xuất. Trong một vài tuần tới, những chiếc xe tiếp theo sẽ được xuất xưởng và dần bàn giao tới những khách hàng đã đặt hàng trước mẫu Hypercar cực độc từ thương hiệu Aston Martin.

First customer car (4).JPG

Giám đốc điều hành Tobias Moers của Aston Martin tự hào chia sẻ: “Thời điểm hoàn thành chiếc Valkyrie thương mại đầu tiên thực sự là một khoảnh khắc vô cùng tự hào đối với chúng tôi. Chương trình phát triển mẫu Hypercar Aston Martin Valkyrie là một thử thách lớn đối với bất cứ ai từng làm việc hay cộng tác trong dự án này. Tuy nhiên, chúng tôi đã cùng nhau tạo nên một chiếc xe thực sự kinh ngạc, một chiếc xe đua Công thức 1 dành cho đường phố.”

First customer car (3).JPG

Aston Martin sẽ sản xuất tổng cộng 150 chiếc Valkyrie, mỗi chiếc mất tới 2000 giờ để chế tạo bởi đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề cao để có thể chế tạo những chiếc xe này theo phương pháp thủ công. Nhằm đảm bảo tiến độ sản xuất cũng như kiểm soát chất lượng, những chiếc Valkyrie sẽ được phụ trách bởi nhóm dự án chuyên trách cũng quản lý chiếc xe từ quá trình chế tạo cho tới lúc bàn giao tới tay khách hàng. Khách hàng có thể nhận bàn giao Aston Martin Valkyrie ngay tại khu vực lắp ráp sau khi đội ngũ hoàn tất quá trình kiểm tra và thử nghiệm cuối cùng.

First customer car (8).JPG

Aston Martin Valkyrie là dòng xe đầu tiên trên thế giới sử dụng động cơ V12 dung tích 6.5 lít do Cosworth phát triển. Khối động cơ này có thể sản sinh lượng công suất cực đại lên đến 1.000 mã lực và mô-men xoắn cực đại đạt 740 Nm. Chưa dừng lại ở đó, Aston Martin còn trang bị cho Valkyrie hệ thống tái sinh năng lượng từ động năng khi phanh (Kinetic Energy System Recovery – KERS).

First customer car (9).JPG

Đây là hệ thống được phát triển từ 2 đối tác, gồm Integral Powertrain Ltd. chuyên cung cấp động cơ điện hiệu năng cao và Rimac, đơn vị đảm nhiệm phát triển bộ pin nguồn hybrid khối lượng nhẹ. Nhờ được tích hợp hệ thống này, Valkyrie có thể vận hành với tổng công suất tối đa đạt được lên tới 1.160 mã lực ở tua máy 10.500 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại đạt mức 900 Nm tại vòng tua máy 6.000 vòng/phút.

First customer car (5).JPG

Aston Martin Valkyrie còn gây chú ý bởi ngoại hình ấn tượng, như thể pha trộn giữa những gì tốt nhất của xe đua F1 và siêu xe đường phố, đồng thời thể hiện đầy đủ tính chất “viễn tưởng” mà dư luận đồn đoán về mẫu xe này trong suốt những năm vừa qua. Từng thành phần đều được tối ưu về hiệu quả khí động học. Mọi chi tiết đều được thiết kế và gia công từ những vật liệu nhẹ và bền như sợi carbon nhằm giảm thiểu khối lượng của xe đến tối đa.

First customer car (7).JPG

Bên trong nội thất cũng được thiết kế tối giản và lược bỏ những trang bị không cần thiết nhằm giảm thiểu tối đa trọng lượng tổng thể của xe. Hầu hết các nút điều khiển được tích hợp ngay trên vô lăng, thậm chí cả bảng đồng hồ cũng được bố trí ở chính giữa vô lăng. Khu vực trung tâm chỉ có duy nhất một màn hình và cửa gió điều hòa phía dưới. Hai bên cột A cũng được trang bị hai màn hình có nhiệm vụ thay thế cho cặp gương chiếu hậu, đây cũng là cách làm rất thông minh để tăng tính khí động học đồng thời giảm được khối lượng xe.

First customer car (10).JPG

Ngay cả một chi tiết nhỏ như huy hiệu Aston Martin cũng được làm lại bằng nhôm khắc chỉ dày 70 micron và mỏng hơn một sợi tóc, để có khối lượng nhẹ hơn 99,4% so với logo mà hãng đang áp dụng trên những siêu xe hiện tại. Với tất cả các chi tiết khí động học này, chiếc Valkyrie có thể tạo ra lực ép lên đến hơn 1.800 kg.

First customer car (11).JPG

Aston Martin sẽ chỉ sản xuất 175 chiếc Valkyrie với 150 chiếc trong số đó là bản dành cho đường phố và 25 chiếc còn lại sẽ được phát triển tối tân hơn, dành cho đường đua với tên gọi Valkyrie AMR Pro. Giá bán cho bản thương mại sẽ ở mức từ 3 triệu Đô trong khi bản AMR Pro sẽ có giá từ 3,5 triệu Đô.

First customer car (12).JPG

First customer car (2).JPG

Nguồn: CarPassion