Làm sao để thoát ra khỏi một chiếc xe ô tô bị khoá kín?

  • 07/08/2019 15:08

Mới đây, vụ việc đau lòng về một em học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trong xe ô tô khóa kín từ 7h sáng đến 16h chiều đã khiến dư luận bàng hoàng và đau xót. Hiện nguyên nhân vụ việc, trách nhiệm các bên và hướng xử lý vẫn đang được các cơ quan chức năng tiến hành điều tra. Tuy nhiên, điều mà dư luận nói chung, và các bậc phụ huynh nói riêng quan tâm nhất, là làm thế nào để thảm kịch này không bao giờ xảy ra một lần nữa, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Do đó, việc bản thân mỗi người cần nhận thức được cách thoát khỏi một chiếc xe ô tô nếu chẳng may bị khóa kín bên trong là kỹ năng cần được học hỏi, và truyền đạt lại cho mỗi đứa trẻ trong gia đình.

Về mặt lý thuyết, một chiếc xe ô tô khi được khoá cửa sẽ rất khó xâm nhập từ bên ngoài vào nhằm để bảo vệ an toàn cho chiếc xe cũng như tài sản trong xe.Nhưng nếu có người ở bên trong xe thì việc mở cửa xe lại khá dễ dàng. Đây cũng chính là yêu cầu an toàn mà các kỹ sư sản xuất xe đã đặt ra để bảo đảm rằng không có ai bị mắc kẹt trong xe cũng như các trường hợp bị kẻ xấu bắt nhốt trong xe cũng có thể dễ dàng thoát ra.

Hướng dẫn thoát ra khỏi xe minibus trong trường hợp bị mắc kẹt trong xe. (Video: Hoàng Hiển, Duy Tùng)

Cụ thể, đối với xe hơi thông thường, người ngồi trong xe có thể mở cửa xe thoát ra ngoài bằng biện pháp mở lẫy chốt cửa, bằng cách ấn chốt như trong hình.

Bên trong một chiếc xe minibus Ford Transit bị khoá kín cửa từ bên ngoài tương tự như xe đưa đón học sinh mà các trường học hay sử dụng, cách mở từ bên trong xe có khác đôi chút. Cụ thể, chúng tôi hoàn toàn có thể dễ dàng mở các cửa của xe để thoát ra ngoài thông qua các lẫy khoá trong xe.(Xem video clip hướng dẫn).

Trong trường hợp xe được "độ" cửa điện phía sau thì người trong xe hoàn toàn có thể sử dụng cửa lái xe hoặc cửa phụ để mở cửa đi ra ngoài.

Tham khảo thêm:
- Lý do vì sao các bậc phụ huynh có thể quên con nhỏ trong xe hơi.
- Cách hạn chế quên trẻ em trong ô tô bằng công nghệ

Trong trường hợp xấu là xe đỗ trong không gian chật hẹp không thể mở được cửa để thoát ra ngoài, người mắc kẹt trong xe vẫn có thể sử dụng các thiết bị như còi, đèn pha, đèn hazard cảnh báo nguy hiểm để gây sự chú ý với người xung quanh và chờ đợi sự giúp đỡ từ bên ngoài. Đối với trẻ em, đây là cách đơn giản nhất để có thể tìm đc sự hỗ trợ từ người lớn ở bên ngoài xe.

Ngoài ra, người mắc kẹt trong xe hoàn toàn có thể sử dụng các vật nhọn cứng như chìa khoá, giày cao gót, búa phá kính,... để phá kính và thoát ra ngoài. Tuy nhiên cần lưu ý tránh bị tổn thương bởi những mảnh kính vỡ.

Như vậy, dù mắc kẹt bên trong một chiếc xe là rất nguy hiểm nhưng luôn có cách để thoát ra ngoài. Tuy nhiên, các lái xe - đặc biệt là các lái xe phục vụ chuyên chở học sinh nhỏ tuổi - cần phải lưu ý kiểm tra lại bên trong xe trước khi khoá cửa xe để xem có ai đó còn sót lại bên trong xe không.

Chúc các bạn luôn lái xe an toàn!

Hoàng Hiển