Lốp ô tô tiết kiệm nhiên liệu và cách mua lốp giúp giảm tiền "nuôi xe"

  • 21/11/2022 15:11

Việc chọn mua lốp ô tô tốt không chỉ tác động đến trải nghiệm của người dùng mà còn góp phần tiết kiệm nhiên liệu, giảm chi phí "nuôi xe".

Việc chọn mua lốp ô tô tốt không chỉ tác động đến trải nghiệm của người dùng mà còn góp phần tiết kiệm nhiên liệu, giảm chi phí "nuôi xe".

Nói đến việc tiết kiệm nhiên liệu, bạn có thể nghĩ tới những bí quyết mọi người vẫn thường nhắc đến như vận dụng cách lái xe hiệu quả hay bảo dưỡng xe. Bên cạnh đó, việc trang bị lốp ô tô tiết kiệm nhiên liệu cũng là một phương pháp rất đáng cân nhắc để bạn tối ưu chi phí "nuôi xe".

Lốp xe tiết kiệm nhiên liệu về cơ bản chính là loại lốp có lực cản lăn thấp. Mặc dù có thể đắt hơn nhưng lốp xe tiết kiệm nhiên liệu sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền.

Nguyên lý hoạt động của lốp xe tiết kiệm nhiên liệu

Khi xe lăn bánh, bề mặt lốp biến dạng để tiếp xúc với mặt đường. Lúc rời mặt đường, chúng dần phục hồi lại. Biến dạng liên tục theo chu kỳ quay sản sinh nhiệt làm nóng lốp, một phần tiêu tán vào môi trường gây tổn thất. Các tính toán năng lượng cần thiết để biến dạng lốp được gọi là cản lăn.

Lốp có lực cản lăn thấp sẽ cần ít lực hơn so với lốp thường để bắt đầu di chuyển. Ngoài ra, loại lốp này cũng được phát triển để giảm thiểu diện tích tiếp xúc với mặt đường của lốp, tránh lãng phí năng lượng.

Điểm khác biệt giữa lốp tiết kiệm nhiên liệu và lốp thường là các vân gai cho phép chúng lăn hiệu quả hơn. Diện tích hoa lốp, phần tiếp xúc trực tiếp với mặt đường là nhân tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới lực cản lăn, chiếm khoảng 40 - 50%. Thành bên và lốp vỏ bọc chiếm khoảng 20 - 30%, còn lại phụ thuộc vào phần gờ cố định với vành xe.

Để làm nên loại lốp tiết kiệm nhiên liệu, người ta sử dụng vật liệu có trọng lượng nhẹ hơn, giúp giảm ma sát giữa đường và lốp. Như vậy, lốp tiết kiệm nhiên liệu sẽ có trọng lượng nhẹ hơn, có 2 bên vành cứng hơn và các vân gai đặc biệt nhằm đem lại mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn cho ô tô.

Lốp tiết kiệm nhiên liệu có cấu tạo và thiết kế tối ưu hơn trong việc giảm thiểu mức tiêu hao nhiên liệu.

Lốp tiết kiệm nhiên liệu có cấu tạo và thiết kế tối ưu hơn trong việc giảm thiểu mức tiêu hao nhiên liệu.

Các loại lốp xe tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất hiện nay

Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, hầu hết các lái xe có thể giảm 3% lượng nhiên liệu tiêu thụ khi dùng lốp có lực cản lăn thấp. Bên cạnh đó, lốp xe mới thông thường cũng giúp tiết kiệm xăng ở mức nhất định. Nguyên nhân là bởi lốp mới chưa bị mài mòn, cung cấp độ cản lăn và độ bám đường thấp tối ưu nên xe cần dễ dàng truyền lực xuống đất hơn. Lắp lốp xe mới cũng đồng nghĩa là bánh xe của bạn được căn chỉnh, cân bằng và bơm căng đến mức áp suất thích hợp, điều này cũng góp phần vào hiệu suất tổng thể tốt hơn.

Thế hệ lốp tiết kiệm nhiên liệu đầu tiên được làm từ những vòng cao su siêu cứng, tác động đến lực bám và khả năng giảm xóc của xe. Tuy nhiên, ngày nay, các nhà sản xuất đã tạo ra các hợp chất cao su mới bằng cách bổ sung thêm chất liệu tự nhiên và tổng hợp để hạn chế sự sinh nhiệt mà không làm mất đi đặc tính lốp. Một số loại lốp có lực cản lăn thấp, tiết kiệm nhiên liệu phổ biến trên thị trường gồm có:

Michelin Energy
Bridgestone Ecopia EP
Goodyear Assurance Fuel Max
Pirelli Scorpion Verde
Continental Crosscontact LX20 EcoPlus

Lựa chọn lốp tiết kiệm nhiên liệu, chủ xe sẽ giảm được chi phí nuôi xe trong tương lai.

Lựa chọn lốp tiết kiệm nhiên liệu, chủ xe sẽ giảm được chi phí nuôi xe trong tương lai.

Các cách sử dụng lốp để tiết kiệm tiền

Có một số bí quyết giúp tiết kiệm tiền mà bạn có thể áp dụng khi mua lốp mới cho ô tô, cụ thể như sau.

Đảm bảo áp suất lốp
Áp suất lốp cao có thể làm tăng mức độ mòn gai ở vị trí giữa lốp. Trong khi đó, áp suất thấp sẽ làm mòn gai ở mép lốp. Theo đó, hãy bơm áp suất theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất ô tô, vừa kéo dài tuổi thọ cho lốp, vừa tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Đảo lốp định kỳ
Việc đảo lốp định kỳ sẽ giúp loại bỏ chỗ mòn của lốp trước và sau khi lái xe, giữ được lốp ở trạng thái tối ưu hơn. Điều này giúp gia tăng độ bền của lốp, duy trì lực cản lăn thấp, từ đó cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu.

So sánh giá và tham khảo lốp cũ
Cũng giống như bất kỳ sản phẩm nào khác, khi mua lốp, bạn cũng nên tham khảo ở nhiều địa chỉ bán hàng khác nhau để có được mức giá hợp lý nhất.
Mua lại lốp xe cũ cũng là cách tiết kiệm chi phí. Bạn chỉ cần bỏ ra số tiền bằng 1/2 hoặc 1/3 so với lốp mới. Có những người bỏ lốp xe sau khi sử dụng chỉ một thời gian ngắn, có thể là vì họ không thích cách vận hành của chúng. Tuy nhiên, vì là lốp xe cũ nên bạn cần chọn nơi uy tín và kiểm tra thật kỹ lưỡng để tránh "tiền mất, tật mang".

Nguồn: Tin Xe


👉 Tham khảo những đánh giá chất lượng về xe tại ng dng !
👉 Theo dõi ngay fanpage  để không bỏ sót các thông tin hay về xe