Những điều cần biết khi nhìn vào các cảnh báo trên xe Mercedes-Benz

  • 18/07/2019 00:07

Trên một chiếc xe từ phổ thông cho đến cao cấp, cụm đồng hồ chính là nơi để các nhà sản xuất bố trí một loạt các đèn hiển thị xung quanh khu vực này. Ngày nay, bên cạnh không gian bên trong đồng hồ vận tốc và đồng hồ vòng tua động cơ, người dùng còn có thể truy vấn thông tin từ màn hình đa năng được các hãng trang bị thêm.

Hệ thống các đèn chỉ thị trên cụm đồng hồ, và 10 thông điệp an toàn đáng chú ý trên màn hình đa năng của các mẫu xe Mercedes-Benz C-Class/GLC.

Hệ thống các đèn chỉ thị trên cụm đồng hồ và 10 thông điệp an toàn đáng chú ý trên màn hình đa năng của các mẫu xe Mercedes-Benz C-Class/GLC.

Đặc biệt, màn hình này còn đóng một vai trò rất quan trọng khác: tự động phát các thông điệp mang tính tham khảo, nhắc nhở, hoặc cảnh báo người dùng về một sự cố hoặc lỗi phát sinh (nếu có) trên xe. Với một chiếc xe Mercedes-Benz, người dùng có thể tiếp nhận từ 100 đến 300 thông điệp khác nhau.

Các thông điệp được chia thành 8 nhóm nội dung, vậy đâu là những thông điệp cần chú ý khi bạn bắt gặp chúng trong quá trình vận hành xe?

Các thông báo về hệ thống an toàn

An toàn là yếu tố vô cùng quan trọng trên mọi chiếc xe, và với những chiếc xe sang như Mercedes-Benz, yếu tố này lại càng được đề cao bằng một loạt các hệ thống an toàn hiện đại. Mercedes-Benz C-Class và GLC có tới gần 30 thông điệp khác nhau liên quan đến các hệ thống an toàn. 

Nếu bạn gặp các thông điệp có chứa các cụm từ như “Malfunction” (lỗi), “unavailable” (không khả dụng), “Inoperative” (không hoạt động), “Limited” (bị hạn chế)… thì hãy đặc biệt chú ý. 

Các thông báo về hệ thống an toàn.

Các thông báo về hệ thống động cơ

Động cơ là trái tim của mọi chiếc xe, vì vậy các thông báo liên quan đến động cơ đều rất quan trọng. Trong trường hợp này, đưa xe đến trung tâm dịch vụ ủy quyền chính hãng để được kiểm tra tổng quát là điều cần phải thực hiện sớm.

Thông báo về hệ thống động cơ.

Các thông báo về các hệ thống hỗ trợ lái xe

Khi gặp các thông báo này xuất hiện, người dùng phổ thông sẽ khó có thể tự tìm hiểu về lỗi mà chỉ có các chuyên gia được đào tạo bài bản mới có thể tìm ra lý do vì sao hệ thống bị lỗi. Cách tốt nhất là tham vấn ý kiến từ trung tâm dịch vụ ủy quyền của chính hãng.

Thông báo về các hệ thống hỗ trợ lái.

Các thông báo về lốp xe

Khi một thông điệp xuất hiện trên màn hình đa năng, bạn có thể bỏ qua thông điệp và ẩn đi bằng cách nhấn nút “Home” trên vô lăng. Tuy nhiên, với những thông điệp quan trọng, có tính ưu tiên cao (ví dụ các cảnh báo lỗi nghiêm trọng) thì bạn không thể ẩn đi bằng cách này, thông điệp sẽ vẫn xuất hiện lặp lại cho đến khi nguyên nhân phát sinh thông điệp được xử lý tận gốc. 

Một vài thông điệp sau khi đã xử lý nguyên nhân phát sinh thì còn phải khởi động lại hệ thống liên quan. Về cơ bản, đây không phải là một thông báo đáng lo ngại.

Thông báo về lốp xe.

Các thông báo tổng quát về xe

Khoảng hơn 20 thông điệp thuộc nhóm các thông điệp tổng quát về xe có thể được hiển thị trên màn hình đa năng của những chiếc Mercedes-Benz. Phần lớn trong số đó là những thông điệp mang tính nhắc nhở người dùng về các thao tác đúng khi vận hành xe, hoặc thông báo đóng cửa, mở cửa. 

Tuy nhiên, nếu bạn gặp thông điệp có nội dung “Without changing gear, consult workshop” kèm theo âm thanh cảnh báo. Điều này có nghĩa là hộp số xe bạn đang bị lỗi và không thể chuyển số. Cách duy nhất mà bạn có thể làm là đừng cố gắng chuyển số mà liên hệ ngay đại lý của hãng. Tương tự như vậy đối với trường hợp gặp thông điệp cảnh báo lỗi về hệ thống trợ lực lái. 

Thông báo tổng quát về xe.

Các thông báo dịch vụ (ASSYST PLUS)

Đây không phải là các cảnh báo lỗi mà là một tính năng được trang bị trên mọi chiếc xe Mercedes-Benz, để nhắc nhở người dùng ngày đến hạn của các đợt bảo dưỡng định kỳ. Bảo dưỡng loại A (Service A) đồng nghĩa với những bảo dưỡng đơn giản có thể thực hiện trong thời gian ngắn, trong khi Bảo dưỡng loại B (Service B) là những bảo dưỡng qui mô hơn.

Bảo dưỡng đúng hạn sẽ giúp chiếc xe của được được “thăm khám” tổng quát, thay thế linh kiện phụ tùng nếu cần để tránh các hư hỏng nặng hơn, và phát hiện ra các rủi ro tiềm ẩn để xử lý kịp thời. Vì tính chất như vậy nên các thông báo dịch vụ của ASSYST PLUS dù không phải là cảnh báo nghiêm trọng mà chỉ là những nhắc nhở, nhưng lại được xếp vào nhóm những thông báo không nên bỏ qua trên xe Mercedes-Benz. 

Thông báo dịch vụ.