Ô tô điện bị tụt công suất khi pin giảm: Nhiều người dùng tỏ ra thất vọng

  • 03/01/2023 10:01

Xe điện ngày càng phổ biến trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, khi dùng xe điện, nhiều người khá quan tâm đến công suất pin, bởi đây là bộ phận quan trọng, có giá trị cao, nếu phải thay thế sẽ tốn khá nhiều chi phí. 

Kia EV6 GT 2023 là chiếc xe điện được trình làng từ tháng 8, đây được coi là chiếc crossover chạy điện mạnh và nhanh nhất phân khúc xe phổ thông với công suất 577 mã lực. Tuy nhiên, sau một thời gian trải nghiệm, nhiều người dùng phàn nàn rằng, nó không giữ được phong độ ổn định như xe động cơ đốt trong, mà tùy biến theo tình trạng pin.

Trước đó, khi ra mắt, hãng xe Hàn Quốc đã từng giới thiệu, Kia EV6 GT có khả năng tăng tốc từ 0 - 100km/h trong 3,5 giây. Tuy nhiên, một người phát ngôn của Kia mới đây lại nói rằng, xe sẽ có khả năng tăng tốc như vậy chỉ khi pin còn hơn 70%. Nếu ở dưới mức pin đó, khả năng vận hành của xe sẽ giảm, giống như bất kỳ mẫu xe điện nào khác.

Được biết, EV6 GT không phải là trường hợp xe điện duy nhất bị giảm công suất cực đại khi pin không đầy, nhưng đây vẫn là điều khiến các fan của Kia khó lòng chấp nhận.

Lý giải về điều này, một số chuyên gia cho rằng, khi pin cạn, điện áp cung cấp cho mô-tơ điện sẽ giảm, nên xe sẽ bị tụt công suất. Điều này hoàn toàn ngược lại với xe sử dụng động cơ đốt trong. Ở xe xăng, khi bình ít xăng, xe nhẹ hơn dẫn đến khả năng tăng tốc tốt hơn.

Theo kết quả thử nghiệm đo sức mạnh động cơ của Mountainpass Performance trên một chiếc Tesla Model 3 cho thấy, công suất của chiếc xe nhà tỷ phú Elon Musk sẽ giảm khoảng 64 mã lực khi pin chỉ còn 45%.

Với chiếc Kia EV6 GT 2023, hãng không tiết lộ khi xe còn dưới 70% pin sẽ bị giảm công suất cực đại xuống bao nhiêu, nhưng khả năng vận hành của xe khi pin ở trên mức đó thì cực kỳ ấn tượng. Hãng Kia cho biết,  EV6 GT có khả năng tăng tốc chẳng hề kém cạnh gì so với các mẫu xe thể thao tốc độ cao.

EV6 GT được trang bị pin niken-coban-mangan 77.4 kWh, cho phạm vi di chuyển tối đa là 332 km. Theo Kia, với hệ thống sạc nhanh 800V, EV6 GT có thể sạc được 70% pin trong vòng 18 phút.

Nguồn: Xe Hay


👉 Tham khảo những đánh giá chất lượng về xe tại ứng dụng !
👉 Theo dõi ngay fanpage  để không bỏ sót các thông tin hay về xe