Sát ngày ra mắt Việt Nam, Toyota Raize nâng cấp lên bản 2022 trên toàn cầu

  • 02/11/2021 11:11
Toyota Raize và dòng xe chung khung gầm tại Nhật là Daihatsu Rocky vừa được công bố một số nâng cấp nhỏ cho phiên bản lắp ráp từ năm sau trở đi.

Đầu tiên, Toyota Raize 2022 sẽ có tùy chọn hệ thống truyền động mới mang tên e-SMART mà về cơ bản là loại hybrid kết hợp động cơ 1.2L 3 xy-lanh hút gió tự nhiên với mô tơ điện 105 mã lực, 170 Nm mô-men xoắn tại trục trước, tuy nhiên động cơ này không dùng để truyền động mà để sạc lại ắc quy lithium-ion 4.3 Ah đặt bên dưới hàng ghế sau. Cấu hình này loại bỏ hộp số truyền thống và cho hiệu suất nhiên liệu cực tốt ở 3,57 lít/100 km.

Nếu nhận xét khách quan, phiên bản e-SMART của Toyota Raize vận hành giống xe điện hơn là xe chạy động cơ thông thường, đồng nghĩa với một số ưu điểm đặc trưng của xe điện (độ trễ phản hồi thấp, mô-men xoắn tức thời cao) sẽ xuất hiện trên bản này. Công nghệ một bàn đạp điều khiển (nhấn để tăng tốc, nhả để phanh) có mặt.

Ngoài tùy chọn trên, Toyota Raize cũng được cập nhật nhẹ bản 1.2L thường cho hiệu suất nhiệt tốt hơn. Bản này mặc định đi kèm dẫn động 1 cầu và hộp số CVT. Công suất và mô-men xoắn mới chưa được công bố, chỉ biết hiệu suất nhiên liệu trung bình nay là 4,83 lít/100 km đồng thời khả năng tăng tốc ở các số thấp được cải thiện.

Còn lại, tùy chọn động cơ 1.0L tăng áp 3 xy-lanh giữ nguyên (vẫn đi kèm 4WD và hộp số CVT).
Các công nghệ mặc định có mặt trên Toyota Raize nay bao gồm hệ thống Smart Assist sử dụng công nghệ cảnh báo va chạm và tự động phòng tránh va chạm hiệu quả hơn, chưa kể khả năng sử dụng cảm ứng để nhận biết người đi đường/đi bộ khác trong điều kiện vận hành thiếu sáng.

Cuối cùng, chiếc SUV cỡ nhỏ của Toyota có khả năng tự bật đèn nội thất khi phát hiện người cầm khóa xe đang tiến tới gần. Phiên bản e-SMART có nguồn điện 1.500W AC100V ngoài làm nguồn sạc khẩn cấp.

Giá tham khảo của Toyota Raize 2022 tại Nhật là 18.950 USD khởi điểm cho bản hybrid.
Tại Việt Nam, Toyota Raize sẽ chính thức ra mắt tối 4/11 dưới hình thức livestream. Hiện chưa rõ, đây là bản mới hay cũ. Song, thông tin ban đầu cho thấy mẫu xe tại Việt Nam dùng động cơ 1.0L tăng áp khác với các thông số kể trên. Giá xe đang được đồn đoán quanh mức 530 triệu đồng, gây áp lực lớn lên Kia Sonet ra mắt cách đây không lâu.
Nguồn: autopro.com