Sử dụng đèn pha như thế nào để đảm bảo an toàn và đúng luật

  • 31/07/2021 00:07

bật đèn pha vào ban đêm 1

Sử dụng đèn pha đúng cách rất quan trọng để đảm bảo an toàn giao thông.

Khi tham gia giao thông, không phải ai cũng nắm được cách sử dụng đèn pha như thế nào để đảm bảo an toàn và đúng luật. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về khi nào nên và không nên dùng đèn pha và một số điều luật về việc sử dụng đèn pha.

Đèn pha là gì và có tác dụng gì?

Đèn chiếu sáng phía trước của ô tô có đèn pha và đèn cos, đây đều là những bộ phận cơ bản của mà chiếc ô tô nào cũng có. Trước khi tìm hiểu về đèn pha, hãy cùng nói đôi chút về đèn cos.

  • Đèn cos là đèn chiếu gần có góc chiếu thấp, giúp người lái quan sát tình trạng mặt đường trong phạm vi gần (tránh gạch đá, ổ gà,...), được sử dụng khi xe đi với tốc độ chậm, trong khu dân cư, khu đô thị.

  • Đèn pha là đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh và góc chiếu cao hơn, giúp người lái quan sát được các biển báo và các chướng ngại vật từ xa. Loại đèn này thường chỉ được sử dụng khi đi đường cao tốc vào ban đêm.

đèn pha ô tô

Đèn pha là loại đèn chiếu xa có cường độ chiếu sáng mạnh, góc chiếu sáng cao.

Không nên lạm dụng đèn pha vì với cường độ mạnh và góc chiếu cao, đèn pha sẽ gây cản trở tầm nhìn, lóa mắt với lái xe đi ngược chiều hoặc thậm chí những lái xe cùng chiều ở phía trước.

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Nên sử dụng đèn pha như thế nào?

Những trường hợp nên sử dụng đèn pha

Vi đèn pha có cường độ mạnh nên nó thường được sử dụng khi trời tối, ở những nơi không có đèn đường, ở khu vực nông thôn vắng các phương tiện đi lại. Khi đó, đèn pha sẽ giúp bạn phát hiện ra các chướng ngại vật trên đường từ khoảng cách xa ví dụ như người đi bộ qua đường, động vật, ổ gà. Đèn pha cũng giúp báo hiệu từ xa cho người đi bộ biết có ô tô đang đến gần để tránh tai nạn.

Nếu phát hiện ra có xe ở phía đối diện đang đến gần, đặc biệt là khi xe đó cũng đang bật đèn pha, bạn nên chuyển từ đèn pha sang đèn cos. Nếu như bạn bị lóa mắt bởi đèn pha của xe khác, hãy nhanh chóng tạt về phía lề đường bên phải, tránh bị mất thị lực tạm thời.

Bạn cũng có thể sử dụng đèn pha khi báo hiệu muốn vượt xe phía trước. Tuy nhiên, do ô tô có 2 gương chiếu hậu ngoài ở hai bên xe và 1 gương chiếu hậu trong nên lạm dụng đèn pha trong trường hợp này có thể làm lóa mắt lái xe phía trước. Vì vậy, chỉ sử dụng vừa đủ và hãy chuyển sang đèn cos kịp thời nhé.

Những trường hợp không nên sử dụng đèn pha

Không được sử dụng đèn pha trong khu dân cư, khu đô thị. Những khu vực này thường có rất nhiều phương tiện giao thông qua lại vì vậy nếu như bạn sử dụng đèn pha, sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn và những phương tiện tham gia giao thông khác.

Bạn cũng không nên sử dụng đèn pha khi trời mưa. Đèn pha phát ra ánh sáng trắng, phản chiếu lên nước mưa, sẽ càng làm giảm khả năng quan sát của bạn. Tương tự với trời sương mù, bạn cũng không nên sử dụng đèn pha.

bật đèn pha vào ban đêm

Khi phát hiện ra một xe khác đang tới gần, nên chuyển từ đèn pha sang đèn cos.

Bạn đọc có thể quan tâm: Quên không tắt đèn pha, tài xế bị phạt đến 1 triệu đồng

Sử dụng đèn pha sai quy định sẽ bị phạt bao nhiêu?

Trường hợp sử dụng đèn pha sai quy định

Việc sử dụng đèn pha sai quy định ngoài việc gây nguy hiểm cho chính bạn và người khác, còn có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Đây là một trong những lỗi cơ bản liên quan đến đèn xe được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ban hành ngày 30/12/2019 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2020. Cụ thể như sau:

  • Đối với ô tô: Sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư: Phạt tiền từ 800.000 đồng - 01 triệu đồng (trước đây phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng).

  • Đối với xe máy: Sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư: Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 80.000 - 100.000 đồng).

Trường hợp không bật đèn khi trời tối

Ngoài ra, với hành vi không bật đèn xe khi trời tối, người điều khiển phương tiện cũng bị nặng hơn so với trước đây. Cụ thể:

  • Đối với ô tô: Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn: Phạt tiền từ 800.000 đồng - 01 triệu đồng (trước đây phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng).

  • Đối với xe máy: Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn: Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 80.000 - 100.000 đồng).

Nói tóm lại, chỉ nên sử dụng đèn pha khi trời tối, ở khu vực không có đèn đường và ít phương tiện di chuyển. Trong điều kiện bình thường, nên sử dụng đèn cos. Sử dụng đèn pha đúng cách không những giúp bạn tránh bị xử phạt mà còn đảm bảo an toàn giao thông cho chính bạn và người khác.

Bạn cũng có thể truy cập vào Kinh nghiệm lái xe để cập nhật các kinh nghiệm lái xe an toàn từ các chuyên gia hàng đầu.

(Ảnh: Internet)

Theo Tố Uyên
Link bài gốc Copy link
http://thanhnienviet.vn/2021/07/31/su-dung-den-pha-nhu-the-nao-de-dam-bao-an-toan-va-dung-luat