Mua xe 7 chỗ nếu chủ yếu chạy trong đô thị có nên không?

  • 18/05/2019 14:05

Trong thời gian gần đây, thị trường ô tô 7 chỗ tại Việt Nam đang tăng trưởng mạnh với sự xuất hiện ngày càng nhiều của những mẫu xe 3 hàng ghế như Ford Everest, Chevrolet Trailblazer, Nissan Terra, Toyota Fortuner, Hyundai Santa Fe, Mitsubishi Xpander... Ngay cả những mẫu xe crossover cỡ nhỏ cũng có cấu hình chỗ ngồi 5+2 như Nissan X-trail, Honda CR-V hay Peugeot 5008.

Phân khúc xe ô tô 7 chỗ đang nóng lên nhờ vào sự xuất hiện của hàng loạt các mẫu xe như Nissan Terra, Ford Everest, Chevrolet Trailblazer,...

Trong hình là Nissan Terra - mẫu SUV 7 chỗ mới gia nhập thị trường Việt Nam

Nhiều khách hàng Việt đã lựa chọn những mẫu xe 7 chỗ để thay thế ô tô 5 chỗ nhằm có thêm chỗ ngồi, thuận tiện hơn trong các tình huống phải crở thêm người và có thêm không gian rộng rãi để mang theo hành lý bên trong xe.

Tuy nhiên thực tế sử dụng nhiều mẫu xe ô tô với 7 chỗ ngồi không thực sự được như mong muốn của khách hàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do.

Thứ nhất, hầu hết những mẫu xe có trang bị 7 chỗ ngồi đều có không gian hàng ghế thứ 3 khá hẹp, chỉ vừa đủ cho một người ngồi với khoảng cách trần thấp, khoảng để chân ngắn và quan trọng hơn cả là vị trí ngồi đặt ngay trên vị trị cầu sau nên mọi dao động từ mặt đường, tiếng ồn lốp đều sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới cảm giác ngồi khi di chuyển trên đường dài hoặc qua các cung đường xấu.

Hầu hết những mẫu xe 7 chỗ đều có không gian ở hàng ghế thứ 3 khá chật hẹp.

Hầu hết những mẫu xe 7 chỗ đều có không gian ở hàng ghế thứ 3 khá chật hẹp.

Thứ hai, trong trường hợp sử dụng hết cả ba hàng ghế trên xe thì hành khách trên xe sẽ phải chấp nhận việc không có không gian để hành lý ở phía sau nữa. Thông thường, sẽ chỉ đủ chỗ cho 2-3 valy cỡ 20". Và với một chuyến đi dài đủ 7 người trên xe thì sẽ không đủ chỗ để chứa hành lý cũng như tư trang cá  nhân. 

Khi sử dụng hàng ghế thứ 3, không gian để hành lý trên xe chở nên rất hạn chế.

Khi sử dụng hàng ghế thứ 3, không gian để hành lý trên xe chở nên rất hạn chế.

Và cuối cùng, những mẫu xe sở hữu 7 chỗ ngồi thường có giá bán cao hơn hẳn những mẫu xe sở hữu 5 chỗ ngồi. 

Có thể nói, phân khúc xe ô tô 7 chỗ có thể mang lại một số tiện dụng trong một số trường hợp tăng thêm số lượng người đi xe ngoài ra kích thước xe cũng to lớn hơn, trục cơ sở dài hơn mang lại cảm giác lái êm ái hơn. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý những nhược điểm của dòng xe 7 chỗ đã được nêu trên.

Do đó, trước khi lựa chọn mua một chiếc xe ô tô, khách hàng nên cân nhắc các yếu tố về nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính để tìm được chiếc xe phù hợp nhất.Nếu bạn chủ yếu sử dụng xe trong đô thị, đôi khi mới di chuyển cao tốc và ngoại thành, hiếm khi mang xe chạy địa hình, thì có lẽ xe 7 chỗ đa dụng việt dã không phải là lựa chọn tối ưu cho bạn.