Những tác hại không ngờ của lá cây rụng đối với ô tô

  • 21/11/2022 15:11

Tưởng chừng như vô hại nhưng lá cây rụng trên thực tế lại có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến ô tô của bạn.

Mùa thu thường được ví là mùa đẹp nhất trong năm. Những chiếc lá vàng rơi tạo nên khung cảnh đầy lãng mạn và đậm chất thơ cho mùa thu. Tuy nhiên, những chiếc lá rụng vào mùa thu lại có thể gây không ít rắc rối cho người dùng ô tô.

Những tác hại của lá cây rụng đối với ô tô
Theo các chuyên gia, người dùng nên tránh đỗ xe bên dưới tán cây, đặc biệt nếu ít khi dùng đến ô tô. Nguyên nhân là bởi lá cây rụng có thể gây ra những tác hại không ngờ đối với ô tô, cụ thể như sau.

Làm hỏng sơn ngoại thất
Trông có vẻ mỏng manh và nhẹ nhàng nhưng khi rơi trực tiếp xuống nóc hoặc nắp ca-pô của ô tô, lá cây có thể gây ra những vết trầy xước rất nhỏ. Những vết xước này lâu dần có thể khiến nước xâm nhập và gây ra tình trạng gỉ sét.
Trong trường hợp tệ hơn, lá cây có thể dính nhựa cây vốn là "kẻ thù" của sơn ô tô. Khi lá cây bị ướt, axit có trong nhựa cây có thể làm hỏng lớp sơn bóng phủ ngoại thất của xe.

Lá cây ướt có dính nhựa cây có thể làm hỏng sơn ngoại thất của ô tô

Lá cây ướt có dính nhựa cây có thể làm hỏng sơn ngoại thất của ô tô

Thời tiết mùa thu với đặc trưng là ngày nóng, đêm lạnh còn khiến mọi chuyện trở nên tệ hơn. Sự thay đổi nhiệt độ liên tục trong ngày sẽ khiến các bộ phận bằng kim loại bên dưới lớp sơn giãn nở, cho phép axit ăn sâu qua bề mặt sơn và gây hư hỏng nặng hơn.

Ảnh hưởng đến hệ thống điều hòa
Các mảnh vụn của lá cây có thể bị lọt vào những khe nhỏ hoặc ngóc ngách trên ô tô. Những mảnh vụn nhỏ này có thể dần dần tìm được đường vào cửa hút gió của hệ thống điều hòa, gây tắc nghẽn bộ lọc gió và chặn luồng không khí vào bên trong xe. Dần dần, điều này sẽ gây ra những trục trặc cho hệ thống điều hòa. Không dừng ở đó, khi những mảnh lá cây vụn mục nát, nấm mốc sẽ bắt đầu xuất hiện, gây mùi hôi khó chịu cho nội thất.

Lá cây rụng có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống điều hòa của ô tô

Lá cây rụng có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống điều hòa của ô tô

Gây rò rỉ nước
Lá cây mục nát, cộng với bụi bẩn có thể làm tắc nghẽn các lỗ thoát nước trên xe, ví dụ khu vực xung quanh cửa sổ trời. Hậu quả là nước mưa có thể lọt vào bên trong ô tô và làm hỏng nội thất. Thậm chí, lỗ thoát nước ở cần gạt nước nếu bị tắc nghẽn có thể khiến nước mưa lọt vào bên trong khoang động cơ và gây hư hỏng cho bộ phận quan trọng này.

Lá cây rụng có thể gây tắc nghẽn các lỗ thoát nước, ví dụ xung quanh cửa sổ trời

Lá cây rụng có thể gây tắc nghẽn các lỗ thoát nước, ví dụ xung quanh cửa sổ trời

Làm hỏng kính lái
Lá rụng có thể mắc kẹt bên dưới cần gạt nước và khô dần. Nếu người lái không chú ý, lá cây khô sẽ khiến kính lái bị xước.

Lá cây khô mắc kẹt dưới cần gạt nước có thể làm hỏng kính lái

Lá cây khô mắc kẹt dưới cần gạt nước có thể làm hỏng kính lái

Tăng nguy cơ tai nạn
Lá cây ướt sẽ khiến đường trơn trượt không khác gì băng tuyết. Do đó, khi chạy trên những con đường bị phủ lá cây ướt, người lái sẽ khó kiểm soát xe hơn. Ngoài ra, lá cây rụng còn khiến người lái không quan sát được vỉa hè, ổ gà, vạch kẻ đường hay các chướng ngại vật, gây nguy cơ mất an toàn giao thông.

Cách dọn lá cây rụng trên ô tô
Khi dọn lá cây bám trên ô tô, người dùng nên cẩn thận. Nếu số lượng lá cây không nhiều, người dùng nên nhặt lá bằng tay. Nếu dùng máy thổi lá thì nên chọn chế độ thổi nhẹ. Với chế độ thổi mạnh, lá cây có thể mắc vào những nơi khó với tới để lấy ra.
Khi thông lỗ thoát nước xung quanh khu vực cửa sổ trời, một số người có thói quen dùng móc treo quần áo bằng kim loại để loại bỏ các mảnh lá vụn bên trong. Tuy nhiên, điều này có thể làm hỏng lớp lót của cửa sổ trời. Thay vào đó, hãy dùng máy hút bụi để hút hết lá ra ngoài.
Tiếp đến là bật nắp ca-pô lên để dọn lá nằm gần chân kính chắn gió. Đây là nơi đặt cửa hút gió của hệ thống điều hòa không khí. Sau đó, rửa xe thật sạch sẽ.
Với những chỗ dính nhựa cây, hãy lau nhẹ bằng vải thấm cồn tẩy rửa hoặc dung dịch chuyên dụng. Tuy nhiên, trước khi dùng dung dịch loại bỏ nhựa cây chuyên dụng, bạn nên thử trên một khu vực nhỏ của ngoại thất trước để đảm bảo an toàn cho sơn.

Cách bảo vệ xe khỏi tác hại của lá cây rụng
Để bảo vệ sơn ngoại thất khỏi tác hại của lá cây rụng, bạn có thể mang xe đi phủ sáp theo mùa. Nếu không thể tránh được việc đỗ xe dưới tán cây, hãy dùng bạt phủ cho ô tô. Nên sử dụng bạt phủ chất lượng tốt và có nhiều lớp. Nguyên nhân là vì bạt phủ rẻ tiền, chỉ có 1 lớp sẽ khiến ô tô của bạn có nguy cơ bị bí hơi hoặc làm xước sơn xe trong quá trình sử dụng.

Nên dùng bạt phủ khi đỗ xe dưới tán cây

Nên dùng bạt phủ khi đỗ xe dưới tán cây

Điều cuối cùng cần lưu ý là hãy gia tăng khoảng cách với xe phía trước khi chạy trên đường phủ lá cây ướt.

Nguồn: Tin Xe


👉 Cập nhật các tin tức mới nhất về xe tại ứng dụng
👉 Theo dõi ngay fanpage để không bỏ sót các thông tin hay về xe