SUV hạng sang Genesis GV80 2021 bị "tố" là lái không an toàn

  • 24/06/2021 22:06

Mới đây, một người phụ nữ đã đệ đơn kiện về việc chiếc SUV hạng sang Genesis GV80 của cô bị rung giật, lắc và đổi hướng bất thình lình khi đang lưu thông trên đường ở tốc độ vừa phải. Người đệ đơn kiện thông qua công ty luật Corwin Law là tiến sỹ Barbara Feinstein, hiện đang sinh sống tại bang Maryland, Mỹ.

Được biết, vào hồi tháng 2 đầu năm nay, cô Feinstein đã thuê chiếc SUV hạng sang Genesis GV80 2021 với thời hạn 36 tháng và chi phí 920 USD/tháng từ một đại lý ở Maryland. 2 ngày sau khi nhận xe, cô và chồng đã dùng chiếc SUV hạng sang nay để về thăm nhà ở bang Florida trên chuyến đi kéo dài gần 1.770 km.

Theo đơn kiện, chỉ vài tiếng sau khi chạy ở "vận tốc vừa phải", chiếc Genesis GV80 "bắt đầu rung, lắc, nhao sang bên trái, phải rất vất vả mới có thể giữ được chiếc SUV không lao ra khỏi đường". Cô Feinstein đã mang chiếc SUV này đến một đại lý ở Delray Beach, bang Florida, nhưng nhân viên tại đây khẳng định "xe không gặp vấn đề gì nghiêm trọng".

Cô Feinstein bay về Maryland và nhận lại chiếc Genesis GV80 sau khi đại lý Hyundai sửa xong trục của xe. Tuy nhiên, vấn đề vẫn chưa được giải quyết khi chiếc xe tiếp tục rung lắc dù chạy ở vận tốc dưới 72 km/h. Đại lý sau đó đã thay trục lái và tiến hành cân chỉnh bánh cho chiếc Genesis GV80. Ấy thế nhưng, theo đơn kiện, chiếc SUV hạng sang vẫn tiếp tục tự lao sang bên trái, đồng thời có hiện tượng "rung nhẹ nhưng liên tục ở vô lăng, tựa đầu ghế, và có cảm giác lắc khi lái".

SUV hạng sang Genesis GV80 2021 bị tố là rung, lắc, tự lao sang bên trái đường

SUV hạng sang Genesis GV80 2021 bị tố là rung, lắc, tự lao sang bên trái đường

Đơn kiện cho biết, trong suốt 95 ngày thuê xe, cô Feinstein chỉ dùng chiếc SUV này được 50 ngày. Nội dung đơn kiện cũng ghi rõ rằng hãng Hyundai vẫn đang "quảng bá mẫu SUV hạng sang GV80, dù nhận thức rõ những lỗi nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe".

Đơn kiện có nhắc đến việc hãng Hyundai từng phải dừng giao những chiếc Genesis GV80 máy dầu cho khách hàng Hàn Quốc vì động cơ bị rung vào hồi đầu tháng 6 năm ngoái. Trong thông báo gửi đến khách đặt mua xe, hãng Hyundai đã thừa nhận có vấn đề với động cơ của những chiếc Genesis GV80 dùng máy dầu 6 xi-lanh thẳng hàng nằm dọc mới, dành riêng cho mẫu SUV hạng sang này.

Theo Hyundai, các kỹ sư của hãng nhận định rằng nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rung là do tích tụ carbon khi động cơ chạy ở chế độ vòng tua máy thấp trong thời gian dài. Vào thời điểm đó, hãng Hyundai đã khẳng định vấn đề này không ảnh hưởng gì đến an toàn và đang tìm giải pháp.

Đến ngày 13/8/2020, những chiếc Genesis GV80 máy dầu mới tiếp tục được giao cho khách hàng tại Hàn Quốc sau khi hãng Hyundai tiến hành nâng cấp động cơ. Tuy nhiên, đơn kiện của cô Feinstein cho rằng hãng Hyundai "chưa bao giờ giải quyết được tình trạng thiếu ổn định của xe".

Ngoài ra, công ty luật đại diện cho nữ tiến sỹ còn nhắc đến vụ tai nạn của tay golf huyền thoại Tiger Wood vào hồi tháng 2 đầu năm nay. Theo công ty luật này, chiếc Genesis GV80 do Tiger Wood lái đã lao ra khỏi đường và bị tai nạn. Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát bang California đã kết luận là Tiger Wood lái xe ở vận tốc gần 130 km/h ở khu vực chỉ cho phép chạy tối đa 72 km/h nên không kịp xử lý tại một khúc cua.

Chẳng bao lâu sau vụ tai nạn của Tiger Wood, Viện Bảo hiểm An toàn Giao thông Đường bộ Mỹ (IIHS) đã trao danh hiệu Top Safety Pick Plus cao nhất cho Genesis GV80 2021. Danh hiệu này chứng tỏ mẫu SUV hạng sang đã đáp ứng mọi tiêu chuẩn về an toàn của IIHS.

Genesis GV80 2021 từng nhận danh hiệu Top Safety Pick Plus của IIHS

Genesis GV80 2021 từng nhận danh hiệu Top Safety Pick Plus của IIHS

Tại Việt Nam, Genesis GV80 hiện chưa được phân phối chính hãng. Tuy nhiên, đã có không ít chiếc SUV hạng sang này được đưa về Việt Nam và bán với giá lên đến gần 4 tỷ đồng.