Không thể tin được: Nhiệt độ yên xe máy phơi ngoài nắng lên tới gần 80 độ

  • 16/01/2020 15:01

Trong những ngày vừa qua, Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu mùa hè đến nay. Hôm nay, nhiệt độ ngoài trời tại khu vực Hà Nội lên đến hơn 40 độ C khiến người dân đều cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là nếu phải ra khỏi nhà và đi lại bằng xe máy.

Một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của nhiều người tham gia giao thông trong những ngày này chính là ngồi lên yên của những chiếc xe máy phơi ngoài trời nắng. Ngay cả những chiếc xe máy để trong bóng râm cũng có nhiệt độ yên xe khá cao khiến cho người sử dụng cảm thấy khó chịu.

Nguyên nhân là do yên xe đã bị hấp thụ nhiệt độ từ ánh nắng mặt trời. Với những yên xe tối màu thì lượng nhiệt hấp thụ càng cao. Để chứng minh điều này, chúng tôi đã thực hiện một thử nghiệm nhỏ với hai chiếc xe Honda SH khi được đặt trong bóng râm và phơi nắng ngoài trời.

Video đo thử nhiệt độ yên xe máy Honda SH nằm trong bóng râm và phơi nắng ngoài trời

Qua thử nghiệm, Tinxe.vn đã đo được nhiệt độ của yên xe Honda SH để trong bóng râm cũng lên tới hơn 50 độ C. Đây là nhiệt độ đủ để gây khó chịu cho người lái khi ngồi lên xe. Trong khi đó, nhiệt độ của yên xe Honda SH bị phơi nắng hơn 1 tiếng ngoài trời còn lên đến hơn 79 độ C. Mức nhiệt độ nguy hiểm này có thể gây tổn thương cho da người nếu tiếp xúc trực tiếp.

Yên xe máy phơi ngoài trời nóng có nhiệt độ lên tới gần 80 độ.

Yên xe máy phơi ngoài trời nóng có nhiệt độ lên tới gần 80 độ.

>>> Xem thêm: 6 phương pháp hạ nhiệt cho xe máy ngày nắng nóng

Do đó, để bảo đảm an toàn và sự thoải mái khi sử dụng xe máy trong những ngày nắng nóng thì người dùng cần lưu ý đỗ xe trong bóng râm hoặc sử dụng các vật liệu khác để che chắn cho phần yên xe, tay lái. Điều này sẽ giúp cho người lái cảm thấy thoải mái hơn khi cần phải sử dụng xe. Trong trường hợp yên xe đã bị nóng do phơi nắng thì người lái nên đưa xe vào bóng râm hoặc sử dụng khăn ướt để làm giảm nhiệt độ cho yên trước khi sử dụng.

Chúc các bạn lái xe an toàn!